VAN CỔNG | TÌM HIỂU VAN CỔNG | DN40-DN1200 | THỔ NHĨ KỲ |

    Hãng Sản Xuất: Thổ Nhĩ Kỳ
    Tình Trạng: Còn Hàng
    Bảo Hành: 12 Tháng
    Email: hung.pcccavp@gmail.com
    Web: avppccc.com.vn
Mã Sản Phẩm: 6452
Giá:Liên hệ

Đánh Giá: 5 sao/5 - bởi 1 người đánh giá

Van cổng | van ty nôi | van cổng ty chìm

1. Chức năng nhiệm vụ van cổng :

- Van cổng tên tiếng anh Gate valve hay còn gọi là van cửa, một trong những loại van được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Van cửa ( van cổng ) đóng dòng chảy khi chúng chắn ngang qua toàn bộ dòng chảy. Khi hoạt động van được mở hoàn toàn thì cửa của chúng không nằm trong dòng chảy của vật chất. Vì thế độ cản trở dòng chảy của van là rất nhỏ có nghĩa là sự hao hụt hay mất năng lượng khi vật chất đi qua van được hạn chế ở mức nhỏ nhất.

2. Phân loại van cổng :

- Công ty cung cấp các loại van cổng :

+ Van cổng ty nổi

+ Van cổng ty chìm...

a) Van cổng ty nổi :

-  Được gắn vào cổng và chúng tăng lên và hạ xuống dưới  khi van được vận hành, một cần trục quay quanh thân ren và di chuyển nó. Loại này chỉ thích hợp cho việc lắp đặt trên mặt đất.

b) Van cổng ty chìm :

- Được bắt ren vào cổng, và xoay bằng ren tăng lên và hạ xuống bên trong van. Chúng chiếm diện tích không gian nhỏ hơn vì trục ren được giữ trong thân van. Van cổng có ty chìm phù hợp cho cả lắp đặt trên mặt đất lẫn các công trình ngầm.

3.  Cấu tạo các bộ phận chính van cổng :

* Van cổng bao gồm các chi tiết sau đây:

Các phần tử liên kết của van:

Loại van này liên kết với đường ống bằng mặt bích ở cả hai đầu. Van và đường ống được nối với nhau bằng các bulông thông qua mặt bích. Gioăng cao su được chèn vào giữa hai mặt bích của van và đường ống để sự nối có được độ kín cao không cho chất lỏng thoát ra ngoài.

van cổng cấu tạo

* Nắp van ( bonnet ):

- Được liên kết với thân van bởi các bulong và đai ốc, phần trên của nắp van có tác dụng dẫn hướng cho trục van, riêng đối với van cổng nắp van còn chứa cổng van nằm trong khi thực hiện quá trình mở van.

- Ngoài ra còn có các dạng nối khác giữa đường ống và thân van tùy thuộc vào cấu tạo giữ van và đường ống. Dựa vào kết cấu từng loại mà phương pháp liên kết này bao gồm: Mối nối lắp ghép ren, nối bằng then chốt, nối bằng phương pháp hàn gối đầu.

- Trong nắp van ở phía trên có khoảng không để có thể kéo tấm cửa của van lên khi mở van đây là một chi tiết khá đặc biệt của van cổng. Có rất nhiều dạng nối giữa nắp van và thân van để hình thành nên một mối lắp ghép kín đảm bảo van chắc chắn hoạt động đồng nhất. Chúng có thể là dạng lắp ghép bằng mặt bích với mặt bích, bằng cách lắp ghép ren hay bằng mối lắp ghép ren có hàn ở đường mép.

van cổng

- Vì trục chuyển động tịnh tiến còn nắp van đứng yên do vậy giữa trục và nắp van luôn luôn có khe hở dẫn tới trường hợp khe hở này sẽ bị rò rỉ khi van có dòng lưu chất chuyển động đi qua. Để không có sự rò rỉ giữa nắp và trục van có vòng làm kín.

*  Trục van ( stem ):

- Trục van chuyển động lên xuống khi có tác dụng từ tay quay, một đầu trục van có ren được kết nối với tay quay và ống lót dẫn hướng, đầu còn lại được kết nối với cổng van.

*  Tay van: (handwheel):

- Khi tiến hành quá trình quay tay van tùy theo chiều quay mà làm cho trục van chuyển động lên hoặc xuống, lúc này cổng van chuyển động theo cũng thực hiện quá trình đóng hoặc mở van.

- Phần đai ốc hãm tay quay( nếu van cổng điều khiển bằng tay) ăn khớp với ren ngoài của ống lót dẫn hướng làm cho tay quay và ống lót dẫn hướng cố định lại với nhau, có loại đai ốc hãm ăn khớp vào trục van.

- Cửa van được gắn với cần van. Phía trên nắp van có nắp bịt kín để có chức năng làm kín không cho vật chất rò rỉ ra ngoài. Nắp làm kín được làm từ vật liệu bít kín. Đầu phía trên của cần van được nối với tay quay sử dụng.

van cổng | van cong

- Trong hình vẽ là loại điển hình nối bằng ren. Khi vặn tay quay thì cần van sẽ chuyển động tịnh tiến lên xuống để đóng hay mở van. Nên chúng ta cũng có thể gọi đây là loại van có cần chuyển động lên xuống. Khi quan sát vị trí của cần van ta có thể nhận biết được van đang ở vị trí đóng hay mở hoặc nhìn vào chiều xoay của mũi tên trên van.

- Hình dưới là một lọai van có cần chuyển động khác. Nắp van được tạo ren ở phía trong. Để ý sẽ thấy phần ren của nắp van và cần van ăn khớp với nhau và trên của cần van được nối với tay quay bằng mối nối không chuyển động. Khi cần van chuyển động lên hay xuống thì tay quay và cửa van cũng chuyển động theo.

van cổng

· Hộp làm kín(packing):

- Hộp làm kín được định vị trên nắp van, bên trong có vật liệu làm kín của hộp làm kín thông qua hai bulong và đai ốc được định vị trên nắp van.

* Cửa van:

- Là phần tử nhận chuyển động tịnh tiến từ trục van thực hiện quá trình đóng hoặc mở dòng lưu chất đi qua thân van, tuỳ theo loại van mà cổng có cấu tạo nhiều loại khác nhau.

- Dưới đây là một loại khác của van cổng có mối lắp ghép ren ở phía trong. Trường hợp này thì có mối lắp ghép ren giữa cửa van và cần van đầu trên của cần van gắn chặt với tay quay.

Cửa van: Cửa van là phần quan trọng dùng để điều chỉnh dòng chảy.

 

cửa van | cua van

- Khi cửa van chuyển động xuống chúng sẽ ngăn cản dòng chảy và tạo nên độ kín giữa nó và hai vòng tiếp xúc hai bên. Khi hoạt động cửa van chuyển động lên xuống sẽ sinh ra lực ma sát giữa cửa van và hai vòng tiếp xúc do đó sẽ gây ra sự mài mòn các phần tiếp xúc này đây cũng là nhược điểm về lâu dài khi sử dụng.

- Mặt khác dòng chảy của vật chất luôn có áp lực hay áp suất sẽ mài mòn những phần tiếp xúc với gioăng nối. Khi dòng chảy của vật chất dưới áp suất cao thì sự mài mòn ngày càng lớn ảnh hưởng tới tuổi thọ.

4.  Nguyên lý hoạt động van cổng :

-  Khi tiến hành quay tay quay theo ngược chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ( tùy theo cấu tạo của từng loại ) làm cho cổng van chuyển động đi lên lúc này là quá trình thực hiện mở van.

-  Khi quay tay quay theo cùng chiều kim đồng hồ(phụ thuộc vào nhà sản xuất) làm cho cổng van chuyển động đi xuống thực hiện quá trình đóng van.

-  Van cổng làm việc được ở chế độ:

+ Đóng van hoàn toàn.

+ Mở van hoàn toàn.

+ Không làm việc được ở chế độ tiết lưu vì ở chế độ này cổng van sẽ bị mài theo mòn do tác động của dòng lưu chất. Nó sẽ bị rò rỉ ở lần đóng tiếp.

-   Khi đóng hoặc mở càng nhanh càng tốt.

 -  Thường được liên kết với đường ống nước bằng kiểu mặt bích, điếu đó giúp mối nối chắc chắn hơn trong quá trình hoạt động. Để tránh vấn đề rò rỉ nguồn nước thì các gioăng đệm được chèn vào giữa hai mặt bích của van và đường ống để sự nối có được độ kín cao. Ngoài ra còn có các dạng nối khác giữa đường ống và thân van ở phía trên chúng ta đã phân tích.

5. Công dụng van cổng :

 - Vị trí thường dùng lắp đặt trong nhà máy nhiệt điện:

+ Trước và sau các bơm ( bơm nước cấp, bơm tuần hoàn…)

+ Trước và sau các bộ tiết nhiệt, đầu ra bộ siêu nhiệt..

Dùng để cách ly các thiết bị ra khỏi hệ thống, đôi khi dùng để điều chỉnh dòng lưu chất.

6.  Lưu ý khi sử dụng van cổng :

- Khi mở van cổng, những chuyển động đầu tiên của tay quay sẽ làm giảm lực tác dụng lên hai cổng. Nếu hệ thống của bạn, có sự thay đổi lớn về nhiệt độ, sự giản nở ở hai phần của cổng van thì sẽ làm biến dạng thân van và tạo nên lực tác dụng rất lớn lên cửa van và có thể làm hỏng van nếu không được thiết kế chất lượng. Với cấu tạo ở cổng van, được ghép nối bởi nhiều thành phần nên chúng thường bị trục trặc nếu như các tạp chất bị tắc kẹt hay lắng đọng trong đó. Nên với van cửa người ta thường dùng trong các đường ống có độ sạch cao, hoặc người ta lắp lọc y"traniner " vào để giúp đường ống được sạch hơn.

.  Kích thước, xuất xứ, thông số kỹ thuật:

- Kích thước : DN15 - DN20 - DN50 – DN65 –DN80  -DN100 –DN125 –DN150 –DN200 –DN250 –DN300 –DN350 –DN400 –DN450 –DN500- DN600 - DN700 -  DN800 - DN900 - DN1000 - DN1200.

- Hãng sản xuất:  ARV Valve, KBV Valve, SJV Valve, JS Valve.

- Xuất xứ: Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc.

- Thân van: Gang.

- Kiểu lắp: Lắp bích.

- Lá van: Lá cao su, gang, Inox.

- Catalog/ chứng chỉ : đầy đủ.

- Tiêu chuẩn: AN SI Z40H.

- Bảo hành : 12 tháng.

 

 

 

Zalo : 0965 945 352

Email : hung.pcccavp@gmail.com

Website : avppccc.com.vn

Facebook: Van công nghiệp

     *  Kích thước, xuất xứ, thông số kỹ thuật:

-    Kích thước : DN15-DN20-DN50 – DN65 –DN80  -DN100 –DN125 –DN150 –DN200 –DN250 –DN300 –DN350 –DN400 –DN450 –DN500- DN600 - DN700 -  DN800 - DN900 - DN1000 - DN1200

-   Hãng sản xuất:  ARV Valve, KBV Valve, SJV Valve, JS Valve

-    Xuất xứ: Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc

-    Thân van: Gang

-     Kiểu lắp: Lắp bích

-    Lá van: Lá cao su, gang, Inox

-    Catalog/ chứng chỉ : đầy đủ

-    Tiêu chuẩn: AN SI Z40H, FM/UL

-    Bảo hành : 12 tháng