VAN 1 CHIỀU | DN40 - DN1400 | TRUNG QUỐC | MALAYSIA

    Hãng Sản Xuất: KBV, ARV, AUT...
    Bảo Hành: 1 Tháng
    Tình Trạng: Còn Hàng
    Email: hung.pcccavp@gmail.com
Mã Sản Phẩm: 5000
Giá:Liên hệ

Đánh Giá: 5 sao/5 - bởi 1 người đánh giá

        van 1 chiều

1. Chức năng và nhiệm vụ van 1 chiều :

- Van một chiều là loại van sử dụng phổ biến nhất hiện nay chỉ cho dòng lưu chất chuyển động qua van một chiều còn chiều ngược thì van đóng. Ở trạng thái bình thường không có tác động của chiều dòng chảy, trọng lượng của đĩa hoặc những lực phụ trợ khác sẽ làm cho van đóng lại. Do cơ cấu đơn giản nên việc thi công sửa chữa bảo dưỡng cũng dễ dàng hơn nhiều.

- Van một chiều thường được lắp sau máy nén, bơm hay sau một hệ thống dự phòng để đảm bảo cho chúng không chịu sự tác động của dòng ngược khi không hoạt động.

- Công ty cổ phần thương mại và kỹ thuật An Việt Phát có nhiều chủng loại van 1 chiều như : van 1 chiều bướm, van 1 chiều lò xo, van 1 chiều lá lật...

2. Phân loại van 1 chiều :

     -  Có nhiều loại cấu tạo nhưng dạng chính của Van một chiều bao gồm: van dạng trượt van dạng cửa xoay.

cấu tạo van 1 chiều

* Hoặc ta có thể hiểu theo phân loại theo di chuyển trong van:

* Dựa theo sự di chuyển của phần tử làm kín để đóng hoặc mở van mà ta có thể chia ra:

- Van một chiều có phần tử làm kín nâng lên hạ xuống (lift checkvalves).

- Van một chiều có phần tử làm kín quay quanh một trục thường là dạng van 1 chiều bướm hay van cánh bướm (swing check valves).

- Van một chiều có phần tử làm kín lắc quanh một trục đây cũng là 1 dạng van khá phổ biến trên thị trường hiện nay(tilting- disc check valves)

- Van một chiều dạng màng (diaphragm checkvalves).

a) Van một chiều dạng trượt:

- So với các dạng van một chiều khác, van một chiều dạng trượt có cấu trúc đơn giản hơn nhiều. Nhờ cấu trúc đơn giản van một chiều dạng trượt đảm bảo độ tin cậy khi làm việc, nhưng cũng vì thế mà van một chiều dạng trượt dễ bị tắc nếu chất lỏng cần không được lọc kỹ.

- Về mặt cấu trúc van một chiều dạng trượt luôn đảm bảo trục đường ống dẫn vuông  góc với trục của mặt đế đỡ( đường ống vẫn có thể không vuông góc với trục). Thường thì phần tử trượt nằm trên đĩa đỡ nhờ chính khối lượng của nó, nhưng như vậy luôn phải đảm bảo van được lắp đặt nằm ngang( cố định vị trí nằm ngang). Để đảm bảo van một chiều dạng trượt có thể lắp trên đoạn ống nằm đứng để tạo điều kiện cho van hoạt động tốt hơn, người ta sử dụng lò xo làm phần tử hỗ trợ kẹp chặt (van 1 chiều dạng lò xo). Một phương án khác có thể sử đụng là thay đổi cấu trúc van: van một chiều bi trượt( van 1 chiều dạng bi). Loại van này chỉ được sử dụng ở đường ống nhỏ các công trình nhà dân hoặc công trình có vốn đầu tư tương đối nhỏ.  

b) Van một chiều dạng cửa xoay:

- Điểm đặc trưng của van một chiều dạng cửa xoay đó là trục của mặt đế đỡ luôn trùng với trục đường ống dẫn chất lỏng. Khi không có dòng chất lỏng tới van, mặt đế đỡ được đóng kín bởi cửa xoay lúc này van chưa bị tác động từ yếu tố dòng chảy bên ngoài. Khi có dòng chất lỏng tới van, cửa xoay quay quanh trục tạo khe hở hay độ hở cho phép chất lỏng đi qua van,. Khi ngắt dòng qua van cửa xoay quay trở về vị trí đóng nhờ khối lượng của chính nó. Khi van ở chế độ làm việc nằm ngang, trục quay của cửa xoay được thiết kế cao hơn so với trục đường ống, để đảm bảo cửa sập quay về vị trí đóng khi không có dòng .Tại thời điểm ngắt dòng qua van, cửa xoay từ vị trí mở quay về vị trí đóng, đối với những van có đường kính kích thước lớn hơn 400mm, có thể tạo ra va đập thủy lực giữa cửa xoay và mặt đế đỡ. Để khắc phục sự cố đó người ta phân 2 trường hợp:

- Trường hợp 1: Khi đường kính cửa sập nhỏ hơn 400mm, lúc đó va đập không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng làm việc của van và hệ thống.

- Trường hợp 2:  với những van một chiều ở thiết bị chuyên dụng cần gia công phần va chạm của cửa sập đủ mềm và nhẵn. Lắp thêm các thiết bị giảm chấn,giảm tác động trực tiếp lên cửa xoay. Ưu điểm nổ bật của loại van này so với các loại van một chiều khác là có thể đảm bảo khả năng làm việc với đường kính ống dẫn lớn, chất lỏng chưa được xử lý, chất lỏng thô có chứa nhiều tạp chất và chưa được lọc kỹ.

c) Van một chiều dạng bích.

- Van một chiều dạng bích có nhiều ưu điểm về mặt kỹ thuật chính là làm giảm chiều dài lắp van và chi phí lắp ráp, sửa chữa sau này.

- Van một chiều dạng mặt bích có 2 loại:  loại đĩa bích lò xo( hay dùng) và loại cửa đôi.

+ Sự khác biệt cơ bản của Van một chiều dạng lắp bích với các van một chiều khác có cùng kích thước là không sử dụng các mặt bích để nối van với đường ống dẫn (vì mặt bích đã có sẵn). Vì vậy đó mà khối lượng Van giảm 5 lần, và độ dài lắp ráp van giảm 6-8 lần so với các van một chiều khác ---> hiệu quả kinh tế.

- Phần tử làm việc của van dưới tác dụng của dòng chất lỏng di chuyển dọc theo hướng chảy và tạo ra khe hở cho phép dòng chất lỏng qua van. Van dạng bích có thể lắp đặt theo cả phương ngang (nhưng nhà sản xuất khuyên nên lắp theo phương gang) và phương đứng.

3. Các bộ phận chính van 1 chiều :

- Phần tử trượt – dạng trượt( cửa xoay – dạng cửa xoay), mặt đế đỡ, phần tử trợ lực( lò xo,then, …).

4. Nguyên lý hoạt động van 1 chiều :

- Khi không có dòng chất lỏng chảy qua van, phần tử trượt của van dưới tác dụng của trọng lượng chính nó hoặc lực lò xo được giữ chặt ở ví trí “Đóng”. Khi xuất hiện dòng chảy đến van, phần tử trượt (cửa xoay hoặc đĩa van) dưới tác động của năng lượng dòng chảy bị đẩy khỏi vị trí đóng và cho phép dòng chảy đi qua van lúc này van đang hoạt động. Tại thởi điểm vận tốc dòng chảy về không lúc này dòng nước gần như là tĩnh (áp lực dòng chảy không có), phần tử trượt quay về vị trí đóng, áp suất cửa ra của van tác động ngược lại lên phần tử trượt hay cửa xoay giữ chặt phần tử này ở vị trí đóng và ngăn cản dòng chảy ngược lại. Như vậy sự hoạt động của van một chiều hoàn toàn tự động dưới tác động của chất lỏng, nhưng phải chú ý ban đầu áp lực phải đủ lớn để đẩy đĩa van tạo khoảng hở.

5. phạm vi ứng dụng van 1 chiều :

- Van một chiều có ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị thủy lực thuộc: hệ thống kỹ thuật nước, nhiệt, hơi, hệ thống thông gió, chữa cháy, điều hòa không khí, xử lý chất thải, ....

6. Lưu ý khi vận hành van 1 chiều :

Để hoạt động ổn định thì khi vận hành phải tránh:

- Việc hình thành áp suất lớn tăng đột biến là kết quả của quá trình đóng van.

- Sự dao động bất thường của phần tử làm kín.

- Để tránh việc hình thành áp suất cao đột ngột tác dụng lên van thì van có công năng phải đóng nhanh. Tuy nhiên việc đóng này còn phụ thuộc vào hệ thống trong đó có lắp van.

- Việc dao động bất thường của phần tử làm kín có thể làm nó bị hư hỏng nhanh chóng và do đó làm giảm tuổi thọ của van. Để tránh nó thì phải chọn cỡ van cho hợp lý để cho áp lực của dòng lưu chất luôn ép phần tử làm kín vào đế van mộtcách chắc chắn. Tuy nhiên việc dao động này cũng có thể do nguyên nhân khác là dòng lưu chất bị rối loạn rất mạnh.

- Do đó van phải được lắp ở những vị trí hợp lý. Để xác  định tốc độ đóng của van ta dựa vào:

- Khoảng cách đường đi của phần tử làm kín từ vị trí van mở hoàn toàn đến khi đóng hoàn toàn.

- Lực quán tính của phần tử làm kín-lực này càng nhỏ càng tốt. Đôi khi phải gia cố thêm lò xo để tăng lực đóng.

Những cản trở việc di chuyển tự do của phần tử làm kín.

7. Kích thước sản phẩm:

-  Kích cỡ: DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN400.

8. Xuất xứ - Thông số kỹ thuật :

- Xuất xứ: Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Đài Loan.

- Hãng sản xuất: KBV, AUT, ARV...

- Catalog/ chứng chỉ : đầy đủ.

- Áp lực làm việc: PN10/16/20/25/40.

- Nhiệt độ làm việc: Từ 0 đến 80 độ C.

- Đĩa van: Bằng inox 304.

- Thân van: Bằng gang sơn phủ Epoxy.

- Kiểu lắp: Lắp bích, Lắp ren...

- Tiêu chuẩn: EN1092-2 PN10 / PN16, BS5153.

 

 

Zalo : 0965 945 352

Email : hung.pcccavp@gmail.com

Website : avppccc.com.vn

Fb: Van công nghiệp

  •    Xuất xứ - Thông số kỹ thuật :

-         Xuất xứ: Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ , Malaysia, Đài Loan

-         Hãng sản xuất: KBV, AUT, ARV...

-         Catalog/ chứng chỉ : đầy đủ

-         Áp lực làm việc: PN10/16/20/25/40

-         Nhiệt độ làm việc: Từ 0 đến 80 độ C

-         Đĩa van: Bằng inox 304

-         Thân van: Bằng gang sơn phủ Epoxy

-         Kiểu lắp: Lắp bích, lắp ren...

-         Tiêu chuẩn: EN1092-2 PN10 / PN16, BS5153.