Sự khác biệt giữa van bi | van cổng | van cầu

Đánh Giá: 5 sao/5 - bởi 1 người đánh giá

Sự khác biệt van cầu - van cổng - van bi :

tổng hợp van công nghiệp

 

1.  Tìm hiểu Van bi :

cấu tạo van bi

- Van bi có giá trị cho tuổi thọ lâu dài và khả năng làm việc hoàn hảo sau nhiều năm không sử dụng. Bên trong một van bi, một quả cầu thường được làm bằng đồng thau, đồng mạ crom, hoặc thép không gỉ đã được khoan qua từ đầu này sang đầu kia. Kèm theo đỉnh của quả cầu là một đòn bẩy có phạm vi chuyển động chỉ là một phần tư. Di chuyển cần gạt song song với đường ống và khe hở trong hình cầu thẳng hàng với dòng nước. Di chuyển nó vuông góc với đường ống, và một phần rắn của hình cầu chặn dòng chảy. Bạn có thể kiểm soát dòng chảy bằng cách di chuyển cần gạt giữa 0° và 90°. 

- Tuy nhiên, van bi ở hai đầu của quả bóng dễ bị biến dạng do áp suất không đồng đều.

- Ưu điểm van bi :

+ Một lợi thế cho các van xoay vòng như van bi là chúng có thể được tắt một cách nhanh chóng. Điểm bất lợi là điều này làm cho búa nước có nhiều khả năng hơn. Vì lý do đó, tốt nhất là nên xoay cần gạt trên van bi chậm. Các đòn bẩy tự cung cấp cho van bi hai lợi thế so với van điều khiển bằng bánh xe: Thứ nhất, dễ dàng vận hành hơn cho những người có khả năng di chuyển đòn bẩy hơn là quay bánh xe. Thứ hai, có thể xem lướt qua một van bi.

- Nhược điểm van bi :

+ Van bi có một nhược điểm tiềm ẩn đối với van vận hành bằng bánh xe: Bởi vì tắt dòng nước có nghĩa là quay cần gạt vuông góc với đường ống, van bi có thể không hoạt động ở một số vị trí chặt chẽ nhất định.

2. Tìm hiểu Van cổng :

cấu tạo van cổng

- Một van cổng được vận hành với một bánh xe di chuyển một cửa lên xuống. Khi lá van ở vị trí thấp nhất, nó chặn luồng nước; khi nó ở vị trí cao nhất, nước có thể chảy tự do. Van cổng dễ bị ăn mòn, có thể ngăn chúng mở hoặc đóng hoàn toàn. Nếu bị ăn mòn nặng nề thậm chí có thể vỡ, khiến van vô dụng. Bởi vì chúng mở và đóng chậm, van cổng sẽ không tạo ra búa nước. Chúng chỉ nên được sử dụng ở các vị trí hoàn toàn mở và đóng hoàn toàn. Nếu van được mở một phần, cổng sẽ rung và có thể bị hỏng.

3. Tìm hiểu Van cầu :

cấu tạo van cầu

- Không giống như van bi và van cổng, van cầu được thiết kế để hạn chế dòng chảy của nước. Chúng được vận hành với một bánh xe và một thân cây giống như van cổng, nhưng thân được gắn vào một nút có thể đóng kín một vách ngăn — về cơ bản hai nửa tường làm cho nước chảy trong một hình chữ Z. Giống như van cổng, van cầu đóng chậm và sẽ không tạo ra búa nước. Bởi vì vách ngăn làm cho nước không thể chảy qua van một cách tự do, ngay cả ở vị trí hoàn toàn mở, van cầu làm giảm áp lực nước. Tuy nhiên, sự giảm đó làm cho nút và chỗ ngồi ít bị tổn thương hơn so với cổng trong van cổng. Để nước chảy qua van cầu một cách hiệu quả, van phải được lắp đặt sao cho nước chạm vào tường nửa đầu trên cùng.