Máy bơm màng là gì? cấu tạo nguyên lý hoạt động, ưu nhược điểm, thông số kỹ thuật máy bơm màng

Đánh Giá: 5 sao/5 - bởi 1 người đánh giá

Máy bơm màng khí nén QBY3 :

máy bơm màng khí nén

1. Máy bơm màng khí nén là gì :

- Là loại bơm sử dụng màng để bơm chuyển chất bơm nhờ tác dụng của khí nén. Sử dụng áp lực của khí nén tác động lên màng bơm và truyền áp lực này cho chất bơm. Khi đó chất bơm được trong buồng chứa với áp lực của khí nén để đẩy chất bơm. Việc hút và đẩy chất bơm màng còn dựa vào tác động của bộ van bi 1 chiều.

2. Phân loại máy bơm màng :

- Phân loại theo kích thước họng hút xả : 1 inch, 1,5 inch, 2 inch....

- Phân loại theo tính năng sử dụng :

+ Máy bơm màng dầu

+ máy bơm màng xăng

+ Máy bơm màng bùn

+ Máy bơm màng bùn

+ Máy bơm màng có độ ăn mòn cao

+ Máy bơm màng chất thải

+ Máy bơm màng đất sét

+ Máy bơm màng thực phẩm

3. Cấu tạo máy bơm màng :

cấu tạo máy bơm màng khí nén

- Bộ van khí: có nhiệm vụ phân phối khí nén cho 2 buồng bơm để đẩy màng bơm.

- Màng bơm, van bi bơm: có nhiệm vụ hút và đẩy lưu chất bơm và chịu tác động trực tiếp của lưu chất bơm (như ăn mòn, bào mòn … )

- Buồng bơm chứa lưu chất: chịu tác động trực tiếp của lưu chất bơm Vấn đề quan trọng là vật liệu của màng bơm, van bi bơm và buồng bơm chứa lưu chất có tương thích với hóa chất có thể kháng được tác dụng hóa – lý của lưu chất. Xác định theo ứng dụng bơm và các thông số theo yêu cầu kỹ thuật

4.  Nguyên lý hoạt động máy bơm màng :

 

- Van khí nén bên cạnh cung cấp khí nén vào buồng chứa bên trái, tạo áp lực đẩy màng bơm sang trái hướng ra ngoài. Dưới áp lực này làm đóng van số 1, mở van số 2, cho phép chất lỏng được bơm đi.

- Van khí nén bên cạnh cung cấp khí nén vào buồng chứa bên trái, tạo áp lực đẩy màng bơm sang trái hướng ra ngoài. Dưới áp lực này làm đóng van số 1, mở van số 2, cho phép chất lỏng được bơm đi. Màng bơm bên phải cũng được di chuyển cùng chiều sang phía bên trái thông qua trục nối. Tạo áp lực chân không đóng van số 4 và mở van số 3, hút chất lỏng vào buồng chứa để chuẩn bị cho chu trình tiếp theo. Kết thúc chu trình 1.

- Van khí nén bên cạnh cung cấp khí nén vào buồng chứa bên phải, tạo áp lực đẩy màng bơm sang phải hướng ra ngoài. Dưới áp lực này làm đóng van số 3, mở van số 4, cho phép chất lỏng được bơm đi. Màng bơm bên trái cũng được di chuyển cùng chiều sang phía bên phải thông qua trục nối. Tạo áp lực chân không đóng van số 2 và mở van số 1, hút chất lỏng vào buồng chứa để chuẩn bị cho chu trình tiếp theo. Kết thúc chu trình 2.

5. Ưu điểm máy bơm màng :

- Vật liệu của thân bơm và màng bơm rất đa dạng. Chất lượng sản phẩm đảm bảo, độ bền rất cao, dễ sử dụng và dễ tháo ráp.

- Tất cả phụ tùng đều dễ thay thế, nguồn nhiên liệu là khí nén, dễ tìm, ít tốn kém.

- Máy thích hợp dùng trong môi trường đòi hỏi độ an toàn cao, phòng chống cháy nổ. Bơm các chất ăn mòn, mài mòn cao, các loại hóa chất độc hại, hóa chất dễ cháy nổ...

- Bơm chất lỏng có độ nhớt cao, vận chuyển chất lỏng nặng một cách hiệu quả, nhẹ nhàng và không làm biến dạng các vật liệu bơm.

- Không cần phớt cơ khí hoặc các bộ phận làm kín khác để chống rò rỉ.

- Bơm có khả năng tự mồi, áp suất và lưu lượng bơm ra đa dạng.

- Chạy khô mà không sinh nhiệt hoặc gây hư hỏng.

- Áp suất đầu xả cân bằng hoặc lớn hơn áp suất khí cấp vào, bơm sẽ dừng hoạt động mà không làm hỏng bơm. Bơm ngừng hoạt động cho tới khi cổng xả được mở.

- Không cần van giảm áp.

6. Cách bảo dưỡng máy bơm màng khí nén :

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT AN VIỆT PHÁT

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : PHÒNG 2730 CT10C KHU ĐÔ THỊ ĐẠI THANH 

Di động : 0965 945 352 hoặc 0941 360 868

Zalo : 0965 945 352

Email : hung.pcccavp@gmail.com

Website : avppccc.com.vn