Giáo trình Valve điều khiển áp suất : Pressure control valve

Đánh Giá: 5 sao/5 - bởi 1 người đánh giá

Giáo trình Valve điều khiển áp suất: Pressure control valve

van điều khiển áp suất

- Trong hệ thống thủy lực valve điều khiển áp suất (gọi tắt là nhóm valve áp suất) được sử dụng ở rất nhiều dạng rất nhau và đóng vai trò quan trọng, là một trong 3 nhóm valve điều khiển chính bao gồm: Valve chuyển hướng - Valve điều chỉnh lưu lượng và Valve điều khiển áp suất.
- Tuy nhiên valve áp suất thường chỉ được biết đến như là valve an toàn (Relief valve). Bài viết này muốn giới thiệu thêm với các bạn về 2 loại valve áp suất cơ bản khác rất hay được sử dụng trong các mạch thủy lực.
+ Như vậy, có 3 loại valve áp suất chính trong nhóm valve an toàn bao gồm:
- Valve an toàn: Relief valve
- Valve tuần tự (hay thứ tự): Sequence valve
- Valve giảm áp: Reducing valve
Các loại valve áp suất khác như CBV, valve xả không tải... là tổ hợp của các valve nêu trên.
1- Valve an toàn:

- Tác dụng của nó là "ngăn ngừa" áp suất vượt quá một giá trị đặt trước bởi người sử dụng nhằm bảo vệ hệ thống hoặc cụm thiết bị không bị phá hỏng do áp suất (vì vậy nó được gọi là valve an toàn - Cái này chắc mọi người đều biết cả). Thông thường valve này có hai cửa dầu. Một cửa nối với nguồn cấp/gây ra áp suất; cửa kia nối về thùng chứa để xả bỏ dầu về thùng chứa. Lưu ý là lưu lượng xả bỏ qua valve an toàn hầu như không phụ thuộc vào áp suất.

van an toàn


2- Valve tuần tự:

- Về bản chất và ký hiệu, valve tuần tự không khác gì valve an toàn nhưng nó có cách thức sử dụng cho mục đích khác. Người ta hay sử dụng valve

này như một valve thường đóng NC để làm thay đổi áp suất làm việc ở hai nhánh làm việc khác nhau. Tức là sẽ có một áp suất chênh giữa hai nhánh làm việc trong cùng một hệ thống được gây ra bởi valve tuần tự.

- Khác với valve an toàn, cửa dầu ra của valve (cửa A) không nối với thùng dầu chứa mà nó được nối với mạch làm việc thứ 2.

van tuần tự

+ Hãy xem xét một ví dụ đơn giản như sau:

- Một máy khoan cần có hai cơ cấu xy lanh: Xy lanh A dùng để kẹp chặt chi tiết khoan còn xy lanh B sẽ chỉ đè đầu mũi khoan xuống khi chi tiết đã kẹp chặt.
van tuần tự mô hình

3- Valve giảm áp:

- Được ví như là valve thường mở NO vì lấy tín hiệu điều khiển từ phía cửa dầu ra để cấp ra một áp suất nhỏ hơn áp suất nguồn cấp. Như vậy, valve này được sử dụng khi muốn "trích" ra một áp suất nhỏ hơn áp suất làm việc cho một mục đích khác.

van giảm áp

- Nếu sử dụng ví dụ trên thì chỉ cần lắp một valve giảm áp vào trước xy lanh A để đưa ra nguồn 50 bar cho mục đích kẹp.

van giảm áp sơ đồ

- Valve phân phối tỷ lệ:

 sơ đồ van

- Valve này chia làm ba phần:
a- Phần thân vỏ valve với lõi con trượt (tương đối giống như valve phân phối thông thường).
- Dưới đây là hình ảnh so sánh sự khác nhau của lõi valve điện tỷ lệ (bên phải) và valve phân phối thông thường (bên trái): (c by Bosch Rexroth)

van công nghiệp

b- Phần cuộn điện từ với phần hồi tiếp điện tử: Trên hình vẽ là phần bên tay trái, phía dưới.
- Chức năng của cuộn điện từ này như bạn Thợ máy đã mô tả. Tuy nhiên nó còn có lõi hồi tiếp điện tử. Lõi (que) này được nối trực tiếp với ty cuộn điện từ để theo dõi độ dịch chuyển của ty cuộn điện từ và lõi con trượt và chuyển tín hiệu này phản hồi về card điện tử nhằm điều khiển chính xác độ mở của valve theo dòng điện tương ứng.
- Chi tiết cuộn điện từ như hình vẽ dưới đây:

sơ đồ van

c- Card điện tử:

- Là nơi thu nhận tín hiệu điều khiển từ bên ngoài để cung cấp dòng điện điều khiển cho valve tỷ lệ. Nó đồng thời nhận tín hiệu phản hồi từ lõi valve để điều khiển chính xác.
Hiện nay có hai loại card điện tử: Gắn trực tiếp trên thân valve như trên hình vẽ hoặc là card điện rời lắp trong tủ điều khiển và được nối ra valve tỷ lệ.
- Trong mạch thủy lực, valve phân phối tỷ lệ thường được sử dụng để thay đổi tốc độ làm việc theo một chương trình lập trình trước của một cơ cấu nào đó như xy lanh, motor bằng tín hiệu điện tử thay đổi. Nếu thay thế bằng valve thông thường thì phải giải quyết được bài toán thay đổi này. Do đó, trên lý thuyết chúng ta không thay đổi được bằng valve thông thường.
- Thực tế sử dụng trong một số trường hợp cũng có thể thay thế được nhưng cơ cấu sẽ bị hạn chế ở một số chức năng nhất định.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ KỸ THUẬT AN VIỆT PHÁT

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH : PHÒNG 2730 CT10C KHU ĐÔ THỊ ĐẠI THANH 

Di động : 0965 945 352 hoặc 0941 360 868

Zalo : 0965 945 352

Email : hung.pcccavp@gmail.com

Website : avppccc.com.vn